Hỗ Trợ các câu hỏi về đèn LED

LED LÀ GÌ?

LED được viết tắt từ light Light-Emitting-Diode, có nghĩa là đi ốt phát quang. Về bản chất LED là một đi-ốt, nó chứa một chíp bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N, kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt( kênh P) đến K-tốt (kênh N). Khi điện tử lấp đầy chỗ trống.

 

TẠI SAO CẦN TẢN NHIỆT CHO LED?

Trong quá trình phát ra ánh sáng nhìn thấy, bề mặt tiếp xúc giữa 2 lớp P – N của LED sinh lượng nhiệt độ người ta gọi là nhiệt độ Tj(T- junction). Khi cường độ phát xạ ánh sáng càng lớn thì nhiệt độ Tj càng cao. Nhiệt độ tác động rất lớn đến tuổi thọ của LED.

 

TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA MỘT BÓNG ĐÈN LED BULB LÀ BAO NHIÊU?

Tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc rất nhiều các yếu tố như chip LED, driver, nhiệt độ, kết nối….Về lý thuyết LED có tuổi thọ LED đến 100.000 giờ nhưng thực tế Driver của LED quyết định đến 45 – 50% tuổi thọ của đèn LED. Không có tuổi thọ của trung bình của đèn LED.

 

CÁCH TÍNH THỌ TRUNG BÌNH CỦA MỘT BÓNG ĐÈN LED BULB?

Tuổi thọ của đèn LED tính toán căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá tuổi thọ của đèn. Chẳng hạn đèn LED bulb trụ 18W của Rạng Đông có tuổi thọ công bố là 15.000 giờ L70 có nghĩa là: 50% lượng đèn thắp sáng đến 15.000 giờ vẫn còn sáng và lượng ánh sáng bị suy giảm còn trên 70%

 

CÓ THỂ SỬ DỤNG CÔNG TẮC ĐIỀU CHỈNH TỐI SÁNG CHO ĐÈN LED?

LED còn được gọi là nguồn sáng rắn hay nguồn sáng bán dẫn do vậy ưu điểm của LED là dễ dàng điều khiển. Tuy nhiên không phải bất cứ loại đèn LED nào cũng có thể điều khiển hay sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng. Do đặc điểm và nhu cầu sử dụng, hiện nay trên thị trường có loại đèn LED sử dụng công tắc điều chỉnh tối sáng và loại LED thông minh điều chỉnh qua ứng dụng trên điện thoại.

 

ĐÈN LED CÓ CHƯA THỦY NGÂN KHÔNG?

LED là nguồn sáng rắn hay nguồn sáng bán dẫn cho nên không chưa thủy ngân.

Bình Luận